Làm đồng hồ cơ khí không phải là những cuộc cách mạng, mà là những quá trình tiến hóa, nơi những thay đổi đến từ từ và những giá trị truyền thống trở thành một đức tin.

[wp_related_tags position=”1″]

Tuy nhiên, trong khoảng 500 năm kể từ khi đồng hồ xuất hiện, một vài chiếc đồng hồ đã thay đổi cả thế giới sản xuất. Một vài chiếc tạo ra đột phá mới trong thiết kế, vài chiếc khác thay đổi công nghệ, và vài chiếc làm được cả hai điều đó. Sau đây là 10 chiếc đồng hồ đã làm nên lịch sử và đồng thời cũng là một phần của lịch sử.

The Rolex Submariner

The Rolex Submariner
The Rolex Submariner

Chiếc đồng hồ “Sub”, như cách gọi yêu mến chúng ta thường dành cho nó, đã một tay định nghĩa những thuộc tính không chỉ của đồng hồ của những người thợ lặn cơ khí mà còn cả những chiếc đồng hồ thể thao hiện đại. Với mặt đồng hồ không cầu kì phức tạp, thiết kế đơn giản mà khỏe khoắn, và sự linh hoạt đáng ngạc nhiên và vẻ ngoài đẹp đẽ, sau khi được ra mắt vào năm 1953 nó được tất cả mọi người trên thế giới đeo từ Sean Conery cho đến những người lính đặc công và thợ lặn.

Đến ngày nay, chúng vẫn được đeo bởi những người cho rằng mình có một phong cách đàn ông cứng rắn hoài cổ – hoặc chỉ muốn trông như là một người đàn ông hoài cổ.

[wp_related_tags position=”2″]

The Cartier Tank

The Cartier Tank
The Cartier Tank

Bên cạnh chiếc Submariner, Cartier Tank là một trong số những chiếc đồng hồ, nếu không muốn nói là chiếc đồng hồ số một, hay bị nhái nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong hầu hết lịch sử của nó, chiếc đồng hồ này thực ra lại khá hiếm. Được giới thiệu vào năm 1918 và được cho rằng lấy cảm hứng từ hình bóng của những chiếc xe tăng thời Thế Chiến thứ nhất khi được nhìn từ trên xuống, mỗi năm nó chỉ được làm ra với số lượng rất ít – thường là ít hơn một trăm cái một năm – và vào 1919, năm đầu tiên sản xuất đầy đủ, Cartier chỉ làm tổng cộng 6 cái. Ngày nay chúng được tìm thấy dễ dàng hơn, và qua nhiều thập kỉ đã có hàng tá phiên bản khác nhau của chúng được tạo nên, nhưng chiếc đồng hồ Tank cơ bản vẫn luôn là chiếc đồng hồ có sức ảnh hưởng và được mọi người yêu mến nhất.

The Audemars Piguet Royal Oak

The Audemars Piguet Royal Oak
The Audemars Piguet Royal Oak

Royal Oak chứa tất cả những gì mà một chiếc đồng hồ sang trọng không nên có khi nó được ra đời vào năm 1972. Trước đó, năm 1969 là một năm đáng sợ đối với giới làm đồng hồ, chiếc đồng hồ chạy pin đầu tiên trên thế giới ra mắt công chúng được bán (bởi Seiko, tại Nhật Bản) và đồng hồ chạy pin đang đe dọa lối sống có tuổi thọ hàng thế kỉ ở Thụy Điển.

Đó không phải là thời điểm thích hợp để một sự sáng tạo cấp tiến diễn ra, nhưng đây lại chính là những gì Royal Oak mang đến. Nó là chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên trên thế giới làm từ thép không gỉ, với dây đeo tay đồng nhất không có mối hàn từ mặt 8 cạnh nổi bật, và ở đây thép được trang trí với những chi tiết thường chỉ dùng cho vàng hay bạch kim.

Tuy nhiên, điểm gây tranh cãi là, nó cũng được bán với giá y như những chiếc đồng hồ sang trọng – nhưng thành công của thiết kế này như một lời khiển trách tới tất cả những kẻ chỉ trích nó, và cho tới ngày hôm nay, Royal Oak vẫn luôn được nhớ đến như một sáng tạo đột phá đồng thời cũng là bảo vật của thiết kế hiện đại mà ai cũng muốn có.

[wp_related_tags position=”3″]

The Ulysse Nardin Freak

The Ulysse Nardin Freak
The Ulysse Nardin Freak

15 năm trước, một chiếc đồng hồ ra đời đã làm đảo điên cả giới thiết kế đồng hồ theo cách mà chưa một ai dám mơ đến: The Ulysse Nardin Freak.

The Freak (kẻ quái gở) được đặt tên vô cùng xứng đáng vì nó đúng là thế khi đánh giá theo những tiêu chuẩn hiền lành của việc làm đồng hồ (và những người yêu đồng hồ), một chiếc đồng hồ gây sốc: một bộ chuyển động tourbillon cực lớn tự xoay để biểu thị thời gian. Nó không hề có mặt và kim truyền thống, và khi muốn gỡ mọi thứ ra, nó cũng có một cái hồi kiểu mới. (Hồi là phần trên đồng hồ thực sự cho ta biết thời gian, và để nói về thành công này, hầu hết tất cả những chiếc đồng hồ trước đó đều dùng cùng một kiểu hồi, dựa trên một thiết kế từ giữa những năm 1700s).

The Freak đã mở ra một kỉ nguyên mới cho ngành đồng hồ, thử nghiệm cao cấp, thiết kế cao cấp và rủi ro cũng cao hơn, và dù giờ đây đã có rất nhiều phiên bản bắt chước cũng như những kẻ kế nhiệm The Freak, nó vẫn luôn đứng sừng sững như một tượng đài của sự táo bạo và với sự táo bạo ấy, nó đã cuốn cả giới làm đồng hồ đi như một cơn bão.

The Swatch

The Swatch
The Swatch

Qua nhiều thế kỉ, xu hướng chung trong ngành sản xuất đồng hồ là làm ra những chiếc đồng hồ có giá thành rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và với số lượng lớn hơn. Sự tồn tại của ngành làm đồng hồ sang trọng hiện đại ở Thụy Điển trớ trêu thay phần lớn lại dựa vào phát minh của một trong số những chiếc đồng hồ rẻ nhất, đáng tin nhất và được sản xuất hàng loạt nhiều nhất mọi thời đại: the Swatch.

Hợp túi tiền, màu sắc tươi sáng, có thể thích ngay và mua ngay được, chiếc đồng hồ Swatch được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1983 đã mang lại một thời kì khủng hoảng tài chính cần thiết cho công nghiệp đồng hồ lên dây Thụy Điển – và chứng minh rằng đồng hồ, không phải là những thứ đã trở nên cũ kĩ, mà vẫn là một thứ đồ cả thế giới luôn khao khát.

The Seiko Astron

The Seiko Astron
The Seiko Astron

Đó là năm 1969. Mùa Giáng Sinh. Tại Tokyo. Công ty Seiko. Và chiếc đồng hồ Astron – không gì hơn chính là chiếc đồng hồ đeo tay chạy pin đầu tiên được ra mắt công chúng.

Chiếc đồng hồ Astron không hẳn là nguyên nhân của sự thay đổi mà nó như là một bóng ma – tại Thụy Điển, hiệp hội những nhà sản xuất đồng hồ cơ khí cũng đã làm được một nguyên mẫu đồng hồ đeo tay chạy pin – nhưng đồng hồ Astron đã chứng minh rằng đây là lần đầu tiên hoàn toàn có thể biến một nguyên mẫu thành sản phẩm thực tế, và kích thích mọi hãng đồng hồ trên thế giới để họ nhận ra rằng thế giới đang thay đổi nhanh chóng đến mức nào.

Breguet No. 169 – The First Tourbillion

Breguet No. 169 – The First Tourbillion
Breguet No. 169 – The First Tourbillion

Tourbillion, chứa những sự phức tạp cao cấp nhất, có lẽ là thứ mà hầu hết mọi sáng kiến gần đây đều dựa vào nó; nó là một chủ đề lớn sở hữu những sự đa dạng hòa nhau thành một bản giao hưởng.

Có rất ít những nhà sản xuất đồng hồ tinh xảo với những cái tên đáng giá luôn coi chuyện bắt buộc, nếu không muốn nói là vô cùng quan trọng, chính là việc có một chiếc đồng hồ đeo tay tourbillion trong bộ sưu tập của mình. Nhưng nốt nhạc đầu tiên trong chủ đề tinh xảo của thế kỉ này chỉ được vang lên vào cuối thế kỉ 18, khi người sáng chế ra tourbillion – Abraham Breguet – một người làm đồng hồ mang hai dòng máu Thụy Điển/Pháp đang bị đi đày ở Geneva, đã chạy trốn đến Paris trong cuộc Cách mạng – mang theo chiếc tourbillion đầu tiên trong túi áo với mong muốn tặng cho con trai của bạn mình – thợ làm đồng hồ bấm giờ người Anh nổi tiếng John Arnold, vào năm 1808. Chiếc đồng hồ này hiện nay đang ở Bảo tàng Anh, nhưng việc mang lại một chuỗi những bản sao, sáng tạo và cải tiến của nó chính là một trong số những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của đồng hồ tinh xảo.

[wp_related_tags position=”4″]

The Zenith El Primero Chronograph

The Zenith El Primero Chronograph
The Zenith El Primero Chronograph

Đây là một sự lựa chọn gây ra nhiều tranh cãi. Lí do là, El Primero được đặt tên như vậy bởi trong con mắt của công ty làm ra nó,  thì đây chính là sản phẩm đầu tiên của loại đồng hồ này – đặc biệt là, chiếc đồng hồ bấm giờ tự lên dây đầu tiên. Nó được ra mắt vào năm 1969, nhưng trong cùng năm đó thực ra cũng có hai chiếc đồng hồ bấm giờ tự lên dây khác được ra mắt – một chiếc được làm bởi hội Thụy Điển gồm Breitling, Heuer và những người khác; và một chiếc khác làm bởi Seiko.

Các nhà sử học vẫn luôn tranh cãi xem chiếc đồng hồ nào được ra mắt vào năm 1969 đầu tiên, nhưng điều không thể tranh cãi được là El Primero chính là chiếc đồng hồ đầu tiên (về mặt kĩ thuật) có rotor đầy đủ, bộ đếm giờ high-beat và có cơ chế tự lên dây. Rotor lên dây có đường kính bằng đường kính của chuyển động (trong khi đồng hồ của hiệp hội Breitling/Heuer là chuyển động micro-rotor) và El Primero có khả năng đo các khoảng thời gian ngắn khoảng 1/10 giây – lần đầu tiên với đồng hồ đeo tay cơ khí.

Phần hay nhất là gì? Đồng hồ của năm ’69 của Seiko và hiệp hội Breitling/Heuer đã không còn được sản xuất từ rất lâu rồi, nhưng và El Primero ngày nay vẫn còn được Zenith tiếp tục sản xuất.

The Omega Deville Co-axial

The Omega Deville Co-axial
The Omega Deville Co-axial

Hãy tưởng tượng rằng tất cả các loại xe ô tô đều dùng cùng một loại động cơ. Tưởng tượng tiếp rằng loại động cơ đó được sản xuất tại Anh vào những năm 1750. Và đó là điều xảy ra với ngành đồng hồ ngày nay, mỗi chiếc đồng hồ cơ khí hiện nay đều có một thiết bị trong nó có nhiệm vụ giữ thời gian, được gọi là cái hồi. Và hầu hết các loại đồng hồ cơ khí đều dùng chung một loại hồi là đòn bẩy.

Ngoại lệ: đồng hồ Omega, bởi nó dùng loại hồi đồng trục, được phát minh bởi thợ làm đồng hồ nổi tiếng người Anh Dr. George Daniels.

Tạo một bước đột phá bằng việc sử dụng hồi đồng trục thay vì hồi đòn bẩy vào năm 1999, Omega đã cho thấy một thế hệ những người yêu đồng hồ và làm đồng hồ mới thấy rằng truyền thống không nhất thiết phải bị trói buộc – kể cả trong phần cứ ngỡ như không thể nào thay đổi được.

The Casio G-Shock

The Casio G-Shock
The Casio G-Shock

Đây không phải là chiếc đồng hồ mà bạn thường thấy một người yêu đồng hồ cơ khí nhắc đến, nhưng đây là một chiếc đồng hồ vô cùng đột phá, là kẻ đã thay đổi trò chơi.

Đồng hồ G-Shock ban đầu được phát minh bởi một kĩ sư buồn chán của Casio tên là Kikuo Ibe, người luôn buồn bã về sự mỏng manh của những chiếc đồng hồ cơ khí và đồng hồ chạy pin lúc đó, và quyết định làm một chiếc đồng hồ có khả năng chống lại được những áp lực thật sự. Mục tiêu của họ là tạo nên một chiếc đồng hồ có thể chịu được việc rơi xuống từ 10 mét, chống nước 100 mét và có tuổi thọ pin 10 năm.

Ibe và nhóm dự án nhỏ của ông đã mất 3 năm, dựng khoảng hơn 200 nguyên mẫu, để thành công, và họ đã thành công thật. (nổi tiếng đến mức, G-Shock là chiếc đồng hồ duy nhất có nguyên mẫu được thử nghiệm bằng cách thả rơi từ tầng 4 qua cửa sổ phòng tắm nam).

Ngày nay có vô số đồng hồ thể thao chịu được lực cường độ lớn, nhưng tổ tiên của tất cả chúng chính là chiếc đồng hồ Casio G-Shock DW-5000 năm  1983, và bất cứ khi nào đàn ông hay phụ nữ lên đường khám phá, phiêu lưu, tham gia vào những cuộc chiến tranh hay thử sức ở những môn thể thao hạng nặng, nếu họ có đeo chiếc đồng hồ nào, thì chắc chắn nó sẽ là một chiếc G-Shock.

July Na

Theo CNN

Cài đặt ngay Sendo App để được giảm thêm 10% khuyến mãi khi mua sắm!