Trẻ nhỏ rất hay bệnh là do hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, nhưng nếu biết cách tăng cường sức đề kháng cho bé, ba mẹ cũng sẽ đỡ bận tâm hơn đến nỗi lo này. Cùng theo dõi những bí quyết giúp tăng cường sức đề kháng cho bé bên dưới nhé!

Vì sao nên tăng sức đề kháng cho bé? 

Vào những mùa bùng phát bệnh ở trong năm thì bé thường xuyên gặp phải một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp như là: sổ mũi, ho hen, sốt, đau họng, cảm lạnh, … Vì thế, bạn cần phải tăng cường sức đề kháng nhằm để bảo vệ và ngăn ngừa các tác nhân có thể xâm hại đến cơ thể non nớt của bé. 

Những tác nhân gây hại có thể là do ký sinh trùng, vi khuẩn, siêu vi khuẩn… khi chúng gặp điều kiện thuận lợi thì chúng có dịp phát triển, hoành hành làm cho sức đề kháng của bé bị suy giảm. Vậy nên làm thế nào để tăng sức đề kháng cho bé?

4 bí quyết tăng sức đề kháng cho bé

Duy trì một chế độ ăn khoa học

cam, dâu tây, cà rốt, đậu xanh … là những thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng cho bé như là: vitamin C, caroten. Đồng thời, các chất dinh dưỡng này cũng sẽ kích thích giúp cơ thể bé sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, interferon, đây là loại kháng thể có thể giúp bao phủ bề mặt của tế bào và giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với trẻ nhỏ ăn nhiều rau xanh, trái cây còn có thể giảm nguy cơ bị mắc ung thư khi lớn lên. Do vậy, bạn nên cố gắng mỗi ngày cho bé ăn khoảng 5 phần hoa quả, rau xanh. 

Chăm sóc sức khỏe cho đường ruột

Bằng cách cho trẻ ăn nhiều những loại thực phẩm có chứa probiotics thì bạn đã và đang chăm sóc sức khỏe đường ruột cho trẻ. 

Probiotics là vi khuẩn tốt có trong đường ruột, nó giúp giữ cho những vi khuẩn xấu không thể làm tổn hại đến cơ thể của bé. Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, vi khuẩn tốt sẽ có tác động tích cực lên hệ miễn dịch hay thậm chí có thể giúp điều chỉnh phản ứng của miễn dịch thông qua hệ miễn dịch niêm mạc ruột. Vì vậy nên thường xuyên cung cấp những thực phẩm có giàu chất probiotics như là sữa chua, bắp cải muối chua, bơ… vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bé.

Thường xuyên vận động

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng tập thể dục thì rất quan trọng đối với hệ miễn dịch bởi việc làm này giúp cơ thể sản xuất được một chất chống viêm tự nhiên. Nó còn giúp loại bỏ vi khuẩn có trong đường hô hấp, giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh và cúm, giúp các tế bào bạch cầu được lưu thông nhanh hơn và từ đó phát hiện, chống lại bệnh tật hiệu quả, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu, đồng thời hạn chế giải phóng các hormone căng thẳng.

Hãy khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày khoảng 30 phút mỗi lần, thực hiện 5 lần/tuần, lúc đó bạn sẽ thấy sức khỏe của trẻ đang được cải thiện rõ rệt.

Tiêm đầy đủ vắc xin và đúng lịch

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và nâng cao sức đề kháng thì bạn nên cho trẻ tiêm đầy đủ các mũi vắc xin có trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Cùng với những mũi tiêm chủng dịch vụ thì bạn cũng có thể cân nhắc thêm tùy theo hoàn cảnh, quan điểm của gia đình nhưng bạn cũng nên cho bé tiêm đủ và đặc biệt là mũi vắc xin phòng ngừa bệnh cúm mùa. Việc tiêm vắc xin có thể kích thích cơ chế tự vệ tự nhiên bên trong cơ thể, nhằm tăng sức đề kháng cho bé để chống lại những bệnh nhanh và hiệu quả hơn

Nguồn: normagut