Viêm đại tràng một căn bệnh không hề đơn giản, nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ có ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Để hiểu thêm về bệnh và dấu hiệu viêm đại tràng, hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé! 

Viêm đại tràng là gì? 

Quá trình viêm hay nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc bị lan tỏa ở niêm mạc đại tràng được gọi là viêm đại tràng. Tùy thuộc các mức độ khác nhau, nếu nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và  dễ chảy máu. Ngược lại, nếu nặng thì sẽ xuất hiện các vết loét hay xung huyết và thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ.

Viêm đại tràng cấp dễ được biến chứng thành thủng đại tràng hay giãn đại tràng và ung thư đại tràng…Nếu người bệnh không điều trị kịp cũng sẽ làm lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương nặng và lâu dần biến chứng thành viêm đại tràng mãn tính hoặc ác tính, cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác và khó có thể điều trị.

Viêm đại tràng xảy ra do nguyên nhân gì? 

Một số nguyên nhân dưới đây có thể gây viêm đại tràng cấp tính như: 

 • Viêm đại tràng cấp do bị dị ứng với thức ăn hay bị ngộ độc với thức ăn
 • Do không giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ và giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc ăn uống nhằm thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh
  • Vi khuẩn: vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn lao, vi khuẩn E. coli. 
  • Lỵ amip là ký sinh trùng hay gặp nhất, ngoài ra còn có giun kim, giun đũa, giun tóc.
  • Nấm Candida
  • Siêu vi Rotavirus thường gặp chủ yếu ở trẻ em 
 • Sinh hoạt hằng ngày: căng thẳng, táo bón kéo dài, khó tiêu hay dùng thuốc kháng sinh kéo dài làm loạn khuẩn ruột, …
 • Viêm loét đại-trực tràng có thể bị do bệnh tự miễn

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính như: được chia thành 2 nhóm chính là viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân, viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân.

 • Không rõ nguyên nhân: thường sẽ là bệnh viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu.
 • Có nguyên nhân: xuất hiện sau khi bị viêm đại tràng cấp tính do nhiễm trùng hay nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc nhưng không được điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu viêm đại tràng 

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh mắc phải theo đó sẽ có những dấu hiệu viêm đại tràng khác nhau. Dưới đây là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính. 

 1. Dấu hiệu viêm đại tràng cấp

 • Do lỵ trực khuẩn: đi ngoài phân lỏng có máu, đau bụng, sốt, một ngày đi nhiều lần phân lẫn máu và phân có màu như máu cá. Đặc biệt, số lần đi tiêu không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn, không thành khuôn) nếu là do Shigella shiga, mất nước và chất điện giải nhiều dễ gây trụy tim mạch.
 • Do lỵ amip: mỗi lần đi tiêu thì chỉ có một ít phân nhưng buồn đại tiện liên tục, phân có chất nhầy và máu kèm theo và đau bụng quặn từng cơn. 
 • Do các nguyên nhân khác: triệu chứng chủ yếu là bị đau bụng, đau thắt ở bụng dưới hay bị đau từng đoạn, đau do co thắt đại tràng và đau dọc theo khung đại tràng, có khi đột ngột gây tiêu chảy, cứng bụng hay đi phân toàn nước (có thể có máu, chất nhầy), gầy sút cân nhanh và người mệt mỏi.
 1. Dấu hiệu viêm đại tràng mãn tính

 • Thể tiêu lỏng – đau bụng: người bệnh bị đau bụng từng cơn, buồn đại tiện và đi tiêu xong thì mới hết cơn đau, mỗi ngày có thể đi tiêu từ 3 – 4 lần và thường sẽ vào buổi sáng lúc ngủ dậy hay sau khi ăn xong, vào buổi chiều ít đi và yên ổn về đêm. Phân lần đầu cũng có thể đặc nhưng sẽ không thành khuôn và những lần sau thì phân lỏng hơn, nhầy và đa số trường hợp phân sẽ nát hay phân sống. Thường bị đau bụng trước mỗi lần đi tiêu và hay đau dọc khung đại tràng nhưng thường sẽ ở hố chậu bên trái hay bên phải, hết đau bụng và dễ chịu hơn sau khi đi tiêu được
 • Thể táo bón, tiêu lỏng xen kẽ nhau từng đợt: từng đợt táo bón sẽ tiếp với một đợt tiêu lỏng, thể trạng người mắc bệnh cũng như sinh hoạt thì vẫn bình thường mặc dù bệnh diễn biến nhiều năm, nhưng bụng thường sẽ bị đầy hơi.
 • Thể táo bón và đau bụng: người bệnh bị táo bón, đi phân khô, ít và cứng, kèm theo đau bụng, tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi và ở nữ giới.

Normagut là thuốc gì?