Một cuộc khảo sát kéo dài 30 năm đã kết luận: Bất kể hoàn cảnh gia đình cũng như chỉ số thông minh, trẻ con có xu hướng càng ưa bạo lực thì thu nhập sẽ càng thấp trong tương lai.

Câu hỏi được đặt ra “tính cách con trẻ ngày bé có ảnh hưởng đến mức độ thành công khi trưởng thành hay không?”, câu trả lời chính xác là có. Một cuộc khảo sát trên diện rộng được tiến hành ở Canada xoay quanh chủ đề “sự tương quan giữa thái độ và thu nhập trong tương lai” nhắm đến đối tượng là trẻ em trong độ tuổi từ 5-6 tuổi, đã chỉ ra rằng: trẻ em hay hung hăng, có xu hướng bạo lực thì khi lớn lên thường có thu nhập thấp hơn những đứa trẻ có xu hướng tương tác và thích giao tiếp.

160112-allen-foster-kids-fight-tease_mozdyx

Cuộc khảo sát này được thực hiện vào năm 1985 nhắm đến 2850 trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo sống tại thành phố Quebec ở Canada. 96% số trẻ trong khảo sát có độ tuổi dao động từ 5 đến 6 tuổi. Những tiêu chí đánh giá có thể kể đến như sự tỉnh táo, tính hung hăng, khả năng phản kháng, sự sợ hãi, khả năng tương tác được đội ngũ tiến hành khảo sát của trường đại học Carnegie Mellon ghi chép và đánh giá một cách cẩn thận.

Sau đó, mãi đến 30 năm sau, vào khoảng năm 2013 đến 2015, những đứa trẻ ngày trước giờ đã trưởng thành. Nhóm nghiên cứu lại bắt tay vào công cuộc thu thập số liệu để tiến hành phân tích lần nữa. Chỉ số thông minh, hoàn cảnh sống, tình hình tài chính, bảng kê khai thuế được thu thập và đưa vào xử lý.

giphy

Kết quả thống kê, thu nhập trung bình của nam sẽ dao động trong khoảng $27,500/năm và của nữ là $15,200/năm. Nhưng con số này sẽ giảm đi trung bình lần lượt là $1271/năm đối với nam và $924/năm đối với nữ nếu chỉ số hung hăng ở những người này ngày bé tăng lên 1 điểm. Chính xác mà nói, ngày bé càng hung hăng thì khi lớn lên, thu nhập càng “bèo”.

Bên cạnh yếu tố hung hăng, đối với nam, khi các chỉ số thể chất liên quan đến bạo lực khác như đánh đấm, bắt nạt, nổi loạn và tị hiềm ngày bé tăng thêm một điểm, thu nhập trung bình sẽ giảm đi khoảng $700/năm. Ngược lại, khi yếu tố tương tác xã hội tăng lên một điểm, thu nhập bình quân của nam sẽ tăng tương ứng $700/năm.

anger-shooter

Từ những con số thực tế, nhóm nghiên cứu kết luận: Bất kể hoàn cảnh gia đình cũng như chỉ số thông minh, trẻ có xu hướng bạo lực sẽ có thu nhập thấp hơn trong tương lai. Thông qua khảo sát này, các bậc phụ huynh có thể định hướng thái độ cũng như tính cách của con em mình để giúp các con trưởng thành và phát triển một cách toàn diện hơn.

Bài viết liên quan: