Tổng quan về chứng nhức đầu buồn nôn

Nhức đầu buồn nôn là vấn đề thường xảy ra khi cơ thể mệt mỏi hoặc yếu đi. Đây là triệu chứng phổ biến và xảy ra thường xuyên với mỗi người, có thể lặp lại nhiều lần. Tuỳ vào nguyên nhân gây ra mà chứng nhức đầu buồn nôn có thể nặng nhẹ khác nhau và kéo dài trong khoảng thời gian dài, ngắn khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn để mặc tình trạng này kéo dài, sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi bị đau đầu thường xuyên, bạn có thể cảm thấy choáng váng, xây xẩm, ảo giác và không nhìn rõ những thứ xung quanh mình. Nó còn khiến con người không thể tiếp tục tập trung tốt vào công việc. Vì thế, với những lúc bị đau đầu, nghỉ ngơi là điều cần thiết để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Hơn nữa, nhức đầu thường dễ dẫn đến buồn nôn. Khi đó, người luôn có cảm giác bụng trên và cổ họng luôn trong trạng thái muốn tống thức ăn ra ngoài. Điều này khiến bạn khó chịu và uể oải hơn. 

Nguyên nhân gây nhức đầu buồn nôn

Nhức đầu buồn nôn là triệu chứng thường gặp mà ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Chúng có thể tự biến mất sau vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Cần lưu ý rằng nếu vấn đề này kéo dài, đây có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm. 

Trên thực tế, mức độ nghiêm trọng của chứng nhức đầu buồn nôn tuỳ thuộc vào nguyên nhân. Các nguyên nhân gây nhức đầu buồn nôn bao gồm:

Say tàu, xe

Say tàu, xe là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều người cảm thấy nhức đầu và chóng mặt. Sự rối loạn tín hiệu thăng bằng khi di chuyển bằng ô tô, tàu hoặc máy bay, sẽ kích thích não, gây ra hiện tượng này.

Cảm giác khó chịu không chỉ xuất hiện khi lên xe, tàu. Một số người đã thấy nhức đầu, buồn nôn khi vừa nhắc đến hoặc nhìn thấy chúng. Thực tế, tình trạng này không thể điều trị. Người mắc phải vấn đề này chỉ có thể sử dụng thuốc hoặc miếng dán để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trên. Đồng thời, việc di chuyển bằng các phương tiện này thường xuyên hơn kết hợp với vận động thể chất có thể khiến chúng dần biến mất theo thời gian.

Ốm nghén

Phụ nữ trong giai đoạn đầu mang thai rất hay bị buồn nôn, nhức đầu. Nhức đầu và buồn nôn vào buổi sáng thường được xem là điều bình thường đối với thai phụ. Ở tam cá nguyệt đầu, hormone trong cơ thể mẹ thay đổi liên tục để thích nghi với việc nuôi dưỡng và phát triển em bé trong bụng, gây ra triệu chứng nhức đầu buồn nôn. Tuy là hiện tượng bình thường, nhưng người mẹ cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để duy trì sức khỏe tốt.

Tác dụng phụ của thuốc

Nhức đầu và buồn nôn có thể là tác dụng phụ của các loại thuốc đặc trị. Những thành phần của thuốc làm ức chế quá trình chuyển hóa men, gây ra triệu chứng nhức đầu buồn nôn.

Các loại thuốc có thể gây ra triệu chứng này bao gồm: thuốc trầm cảm, thuốc điều trị bệnh huyết áp,… Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi nhận thấy triệu chứng này diễn ra thường xuyên khi sử dụng thuốc. Không nên chủ quan trước những hiện tượng kể trên để tránh các biến chứng đáng tiếc.

Bệnh huyết áp thấp

Buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thở dốc, nói không ra hơi sau khi vận động mạnh,… là những triệu chứng của bệnh huyết áp thấp. Một khi huyết áp giảm đột ngột có thể gây ra các hiện tượng như: choáng váng, tim đập mạnh và thậm chí ngất xỉu. Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân còn bị tai biến và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy rằng người bị huyết áp thấp có nguy cơ bị mất trí nhớ rất cao.

Nguồn bài viết normagut