Chắc bạn nữ nào cũng đã nắm trong tay một số tips để nhận biết nồng độ chì trong thỏi son của mình trước những cảnh báo về mức độ nguy hiểm của chì trong son môi. Tuy nhiên, phương pháp của bạn liệu có chính xác? Thông thường, có 2 cách phổ biến nhất được mọi người truyền tai nhau trong thời gian gần đây. Cùng phân tích nhé.

[wp_sendo_product_tags keywords=”son”]

2 cách phổ biến nhất để nhận biết nồng độ chì trong son môi

1. Thả son vào nước

Phương pháp này thường thực  hiện với son kem. Bạn chỉ cần nhỏ một giọt son vào trong cốc nước. Sản phẩm an toàn cho môi sẽ nổi lên mặt nước. Còn son nhiễm chì thì bị chìm xuống dưới. Đối với son thỏi, chỉ cần cắt một mẫu son và thực hiện tương tự.

Tuy nhiên, việc này vốn không có cơ sở thuyết phục. Mỗi loại son đươc điều chế với các công thức và thành phần hoàn toàn khác nhau. Son nổi lên hay không chỉ phụ  thuộc vào trọng lượng riêng của nó, chẳng hề liên quan đến lượng chì bên trong thỏi.

son-4
Nhận biết chì trong son bằng cách thả lượng son nhỏ vào nước

2. Sử dụng vàng, bạc để thử chì

Dùng vàng bạc thử chì là cách được ứng dụng nhiều nhất. Các bước thực hiện như sau:

  1. Thoa một lớp son lên mu bàn tay
  2. Sử dụng vòng tay, nhẫn… hoặc bất kì đồ vật nào được làm bằng vàng hoặc bạc để mài lên lớp son vừa bôi lên tay.
  3. Nếu son bị chuyển sang màu tối, đen, xám tức là son chứa nhiều chì.

Nghe ra thì có vẻ khoa học. Chì trong son khi chà lên tay sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu đen. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phương pháp này cũng không chính xác. Vàng bạc bạn sử dụng chưa chắc đã nguyên chất 100%. Những thành phần chứa trong vàng bạc như chì, đồng, kẽm, niken… hoàn toàn có thể tạo nên màu đen khi chà xát với lớp son của bạn. Thông thường, các loại son nhiều dưỡng chất chăm sóc môi sẽ chứa các thành phần sáp ong và dầu khoáng, rất dễ có phản ứng với kim loại để tạo nên các màu đậm. Bởi vậy, ngoài chì ra thì các thành phần như dầu, sáp, chất tạo màu, chất chống nắng… khi tiếp xúc với vàng đều xuất hiện màu đen như thí nghiệm với chì.

son-6
Thử son nhiễm chì bằng vàng bạc

[wp_related_tags position=”1″]

Phái đẹp cần làm gì?

Cục kiểm định Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA  cho biết, hầu hết các hãng son môi đều có chứa chì nhưng hàm lượng đều trong mức cho phép. Thực tế khi kiểm định trên 400 dòng son thuộc các thương hiệu son môi khác  nhau đều có  hàm lượng chì trung bình cực kì ít: 1.07 ppm (parts per million- phần triệu), đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn hết hàng ngàn thỏi son thì lượng chì mới có thể gây hại cho bạn.

Bởi vậy, bạn gái có thể yên tâm tô son để làn môi thêm quyến rũ. Tẩy trang đúng cách, chọn những địa điểm mua son uy tín như malls.vn/sendo# để mua hàng chất lượng tốt và ý thức được tầm quan trọng của son dưỡng trong khâu trang điểm.

son-5
Tô son giúp làn môi thêm ngọt ngào, quyến rũ

[wp_related_tags position=”2″]

Chúc bạn gái luôn xinh đẹp rạng ngời với những bí quyết trên nhé!