Không có gì khó hiểu với những chữ C lồng vào nhau – logo của hãng thời trang danh tiếng Chanel, là một thứ mà tất cả chúng ta đã nhìn thấy (và thèm khát). Nhưng trước khi thương hiệu này trở thành một nhãn hiệu đáng-thèm muốn của phụ nữ, nó chỉ là một cửa hàng bán mũ khiêm tốn ở Paris.

Gabrielle Bonheur Chanel, người được chúng ta biết đến là Coco, đã thay đổi tiến trình lịch sử của ngành thời trang khi bà bắt đầu công việc kinh doanh của mình vào năm 1909. Mặc dù thương hiệu chỉ mới phổ biến trong thế kỷ này, nhưng người yêu thời trang vẫn phát cuồng với những chiếc túi và những đôi giày hai màu cổ điển xuất hiện cách đây khá lâu.

chanel1

Vậy, làm thế nào Chanel trở thành một thương hiệu thời trang đầy quyền lực như hiện nay? Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử lâu đời của thương hiệu để tìm ra chính xác điều gì làm nó trở nên đặc biệt. Bởi vì Coco trong một lần đã nói: ”Tôi không làm thời trang, tôi là thời trang.” Cùng đọc vài điều nho nhỏ về lịch sử của thương hiệu đã làm biến đổi thời trang của phái đẹp.

1. Coco Chanel đã bắt đầu công việc một người làm mũ vào năm 1909. Sau khi rời tu viện vào năm 18 tuổi, Coco làm việc ở một cửa hàng may trong khi gặp khó khăn với việc trở thành một ca sĩ. Cuối cùng, bà đã mở cửa hàng của riêng mình vào năm 1909.

chanel2

[wp_related_tags position=”1″]

2. Coco Chanel đã mở cửa hàng trên Rue Cambin, Paris vào năm 1909. Địa điểm thuê ban đầu ngăn cấm việc bán quần áo thời trang cao cấp vì ở tòa nhà đã có một cửa hàng thời trang cao cấp. Năm 1918, bà chuyển đến số 31 Rue Cambon, nơi mà mãi đến giờ vẫn còn cửa hàng ở đây.

3. Nước hoa mang tính biểu tượng Chanel No.5 được tạo ra vào năm 1921. Coco từ phát biểu trước báo giới “nước hoa của phụ nữ với mùi hương của phụ nữ”. Nút chai kim cương của lọ nước hoa được truyền cảm hứng từ quảng trường Vendome ở Paris.

4. Coco đã giới thiệu vải tweed đến phái đẹp. Năm 1924, Chanel bắt đầu làm việc với một nhà máy ở Scotland để sản xuất vải tweed sau khi mượn đồ thể thao bằng vải này từ Công tước Westminster.

iconic-Chanel-5-perfume-created-1921

5. Chanel cũng đã tạo ra chiếc đầm đen như chúng ta đã biết. Một phác thảo thiết kế của Coco được xuất hiện vào năm 1926 trên một mục của tạp chí Vogue của Mỹ, nơi đã nhận định nó là một kiểu dáng của tương lai.

6. Và tiên phong trong những bộ trang phục của phái đẹp. Một phụ nữ cần 10 đến 20 giây suy nghĩ để quyết định PHẢI MUA bộ trang phục của thương hiệu này sau khi đã xem qua hai hoặc ba sản phẩm.

7. Bà cũng nổi tiếng với mẫu giày hai màu và túi xách dây xích vàng. Nhưng phụ kiện của bà, đặc biệt là những chiếc túi, đã trở nên nổi tiếng trong suốt thời kỳ hồi sinh của thương hiệu vào những năm 1950. Chiếc túi bông được ra mắt vào tháng Hai, 1950.

chanel3

8. Và trong khi các phụ kiện cổ điển vẫn tiếp tục cai trị… Bạn cũng đã có thể đầu tư một chiếc túi Chanel Hula-Hoop từ bộ sưu tập mùa Xuân năm 2013.

9. Suốt những năm 1930, Chanel đã “không đội trời chung” với nhà thiết kế người Ý Elsa Schiaparelli.

10. Suốt Thế chiến II, Chanel đã đóng cửa cửa hàng của bà. Suốt thời gian này, bà đã sống ở khách sạn Ritz, nơi mà sau đó trở thành Trụ sở của Bộ Chỉ huy tối cao của Đức Quốc Xã tại Paris.

11. Karl Lagerfeld tiếp quản vị trí thiết kế chính vào năm 1983. Nhà thiết kế này đã bị thuyết phục để hủy hợp đồng với Chloé và đến làm việc tại Chanel với mức lương hàng năm là một triệu đô.

Karl-Lagerfeld

[wp_related_tags position=”1″]

12. Con mèo của Karl Lagerfeld, Choupette Lagerfeld kiếm được ba triệu Euro vào năm ngoái. Cô người mẫu đáng yêu này thậm chí còn có cả một tài khoản Instagram của riêng mình.

13. Cả Karl và Choupette đều lọt vào mắt xanh của các nghệ sĩ đường phố. Nghệ sĩ Bradley Theodore đã vẽ bức tranh này ở New York.

14. Mỗi năm, buổi trình diễn Métiers d’Art của Chanel để vinh danh những thợ thủ công bậc thầy của thương hiệu. Những bộ sưu tập đẹp đến từng chi tiết làm nổi bật tài năng của những người thợ đã tạo ra chúng từ chất liệu da đến ren.

chanel

15. Karl được biết đến với những show thời trang ngoạn mục của ông: Viễn cảnh tương lai trong buổi diễn Haute Couture mùa Thu năm 2013. Bối cảnh dưới biển trong buổi diễn mùa Thu năm 2012. Và thậm chí, dựng cả bối cảnh bảo tàng nghệ thuật, cửa hàng tạp hóa cho show diễn năm 2014.

16. Hudson Kroenig là người mẫu nhí trong nhiều show diễn của Lagerfeld. Con trai của người mẫu Brad Kroenig, Hudson là con đỡ đầu của Lagerfeld và đã xuất nhiện trong nhiều buổi diễn của Chanel từ khi cậu bé hai tuổi. Giờ đây, cậu bé đã sải bước trong buổi diễn Haute Couture mùa Xuân, năm 2014.

17. Thương hiệu tiếp tục được mở rộng và trở nên phổ biến. Gần đây nhất, nó đã tung ra mẫu trang sức trên trang web mua sắm nổi tiếng Net-a-Porter.com.

Ryan Nguyen
Nguồn: Popsugar