Viên uống bổ sung sắt là một dạng bổ sung cần thiết khi cơ thể bị thiếu máu. Tuy nhiên, việc sử dụng như thế nào cho phù hợp vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Vì sao phải bổ sung sắt?

Hầu hết chúng ta không xem sắt như một chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, nó thực sự là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng với cơ thể.

Sắt là một thành phần cần thiết cho việc tái tạo của hemoglobin, tế bào hồng cầu trong máu, có chức năng mang oxy đi khắp cơ thể. Khi hàm lượng sắt thấp hơn mức bình thường, cơ thể con người sẽ không nhận được lượng oxy để đáp ứng nhu cầu hoạt động. Điều này dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, uể oải, cảm thấy thiếu năng lượng. Bên cạnh đó, sắt cũng đóng vai trò quan trọng giúp da hồng hào, khoẻ mạnh, tóc và móng tay chắc khỏe hơn.

Ngoài ra, sắt là một trong những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ chúng hoạt động tốt. Khi bị thiếu sắt, sức đề kháng sẽ bị suy giảm và người bị thiếu sắt sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại tác nhân tấn công cơ thể. Họ dễ mắc phải các căn bệnh cảm vặt hoặc bị rối loạn tiêu hoá.

Không chỉ thế, chức năng tái tạo hồng cầu để vận chuyển oxy hết sức quan trọng với não bộ. Khi được cung cấp đủ oxy, não sẽ có thể hoạt động tốt các chức năng và tăng khả năng ghi nhớ. Ngược lại, nếu thiếu sắt, người bệnh thường bị giảm trí nhớ, kém tập trung và giảm khả năng tiếp thu kiến thức.

Đối tượng phải dùng thêm viên uống bổ sung sắt

Đối với một số trường hợp cần thiết, khi chế độ dinh dưỡng không thể đảm bảo cung cấp lượng sắt cần thiết, các đối tượng sau cần sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt:

Bị bệnh thiếu máu

Thiếu máu gây ra tình trạng các cơ quan trong cơ thể không được nhận đủ oxy vận chuyển đến để hoạt động bình thường. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ các căn bệnh hoặc chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp.

Tìm ra nguyên nhân sẽ giúp người bệnh lựa chọn được loại viên uống bổ sung sắt phù hợp.

Phụ nữ đang mang thai

Mẹ bầu cần lượng sắt nhiều hơn so với phụ nữ bình thường để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Lượng sắt mà thai phụ cần mỗi ngày là khoảng 27mg. 

Nếu không đảm bảo cung cấp đủ sắt qua chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu nên dùng viên uống bổ sung sắt để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển ổn định, bình thường.

Bà mẹ cho con bú

Chất sắt có trong sữa mẹ rất dễ hấp thu và tốt cho sức khỏe của bé. Đa số các bà mẹ cần phải có đủ lượng sắt cần thiết mới có thể nuôi bé trong 6 tháng đầu hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Vì thế, bạn cần bổ sung sắt để tăng nguồn cung cấp sắt cho con qua sữa mẹ, đặc biệt là nếu bạn sinh con thiếu tháng hoặc không đủ sữa cho con bú.

Sử dụng viên uống bổ sung sắt thế nào cho hiệu quả?

– Tuân thủ nghiêm chỉ định của các bác sĩ, không bổ sung sắt quá liều trong thời gian dài. Điều này sẽ gây ra nguy cơ xơ gan, tiểu đường, bệnh cơ tim…

– Uống viên bổ sung sắt cần tránh các bữa ăn 1 – 2 giờ. Thức ăn có thể làm giảm sự hấp thu sắt của cơ thể.

– Không uống trà, sữa, cà phê… ngay sau khi uống viên bổ sung sắt vì làm giảm sự hấp thu sắt.

– Không dùng chung sắt với các thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin và nhóm quinolon, thuốc kháng acid, hoóc-môn tuyến giáp.

– Với chứng thiếu máu do bệnh lý khác gây nên, cần tập trung điều trị dứt điểm trước.

– Bên cạnh việc sử dụng viên uống bổ sung sắt, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng giàu sắt với các thực phẩm, như: thịt, đậu, bánh mì nguyên cám, hoa quả tươi, rau xanh…