Là loại vitamin quan trọng, không thể thiếu trong cơ thể mỗi người người, vitamin B6 giúp lưu thông mạch máu, cải thiện trí nhớ, thúc đẩy tâm trạng vui vẻ, hạn chế thiếu máu hay giảm thị giác… Câu hỏi được đặt ra là: vitamin B6 có tác dụng gì? được nhiều người quan tâm, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Vitamin B6 là gì?

Là vitamin tan trong nước đóng vai trò trong hơn 100 phản ứng khác nhau trong cơ thể, vitamin B6 là loại vitamin rất cần thiết đối với hệ miễn dịch của con người. Vitamin này giúp tạo ra các axit amin, các khối cấu tạo của protein và hàng trăm chức năng tế bào.

Nó cũng có thể được sử dụng để làm niacin (vitamin B3) từ amino acid tryptophan. Cơ thể con người không thể tự sản sinh hay lưu trữ vitamin B6 nên cần được bổ sung đầy đủ hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Vậy vitamin B6 có tác dụng gì với sức khoẻ và hệ miễn dịch của con người? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới.

Vitamin B6 có tác dụng gì?

– Tăng khả năng lưu thông mạch máu

Vitamin B6 hỗ trợ điều chỉnh nồng độ homocysteine giúp cho mạch máu luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nồng độ Cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch, hạn chế chứng xơ cứng, xơ vữa động mạch.

– Cải thiện trí nhớ con người

Vitamin B6 kích thích bộ não phát triển, tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức, hạn chế bệnh Alzheimer. Đồng thời, còn giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung ghi nhớ cho bộ não.

– Thúc đẩy tâm trạng tốt hơn

Với khả năng dẫn xuất ra 2 loại chất là serotonin và GABA trong não, vitamin B6 giúp kiểm soát tâm sinh lý, hạn chế chứng trầm cảm, mệt mỏi và lo âu…

– Hỗ trợ điều trị thiếu máu

B6 có thể tạo ra hemoglobin trong máu, sau đó vận chuyển khắp cơ thể để mang oxy đi khắp trong cơ thể. Chính vì thế, bổ sung vitamin B6 cho những người bị thiếu hụt máu sẽ giúp hạn chế tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

– Tăng cường thị lực 

Đây là loại vitamin rất tốt cho mắt. Người có thị lực kém có thể dùng vitamin B6 và thêm cả folate giúp tăng cường thị lực cho mắt, ngăn tình trạng hoa mắt, rối loạn mắt và thoái hóa điểm vàng ở mắt.

– Cải thiện giấc ngủ sâu hơn

Vitamin B6 giúp tạo ra hormone melatonin giúp đi vào giấc ngủ dễ hơn, ngủ sâu giấc hơn, tinh thần thoải mái hơn.

–  Giảm tình trạng ốm nghén

Việc bổ sung vitamin B6 khi mang thai giúp hạn chế tình trạng ốm nghén hiệu quả.

– Chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn

Có đủ lượng vitamin B6 cần thiết sẽ giúp giảm bớt các cơn đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, kể cả vấn đề chuột rút chân, trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

– Hỗ trợ loại bỏ sỏi thận 

Vấn đề sỏi thận sẽ có chiều hướng hạn chế dần khi cơ thể bổ sung vitamin B6.

– Hạn chế tình trạng đau xương khớp

Bổ sung lượng vitamin B6 đầy đủ sẽ giúp cải thiện các cơn đau do viêm khớp gây ra, theo nhiều nghiên cứu cho thấy.

Nguồn: Livolin-H